Đến với chợ Kỳ Lừa, một chợ nổi tiếng đã được hình thành từ lâu đời tại Lạng Sơn. Du khách du lịch Lạng Sơn hãy ghé qua phiên chợ đặc biệt này, nơi chất chứa nhiều nét văn hóa đặc biệt của người dân vùng cao.

Một câu thơ dân gian nổi tiếng “ Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa” đã được lưu truyền và đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy thì Kỳ Lừa ở đâu trong câu thơ dân gian nổi tiếng này. Đó chính là ở Lạng Sơn một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đến tham quan du lịch Lạng Sơn mảnh đất biên giới vừa nên thơ trữ tình sẽ là một chuyến du lịch tuyệt vời dành cho bạn. Vậy hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu qua về phiên chợ Kỳ Lừa này có gì hấp dẫn mà du khách đến Lạng Sơn đều ghé qua.


Đến chợ Kỳ Lừa trong chuyến dạo chơi tại Lạng Sơn có gì hấp dẫn?


Đôi nét về Phố Kỳ Lừa nơi có phiên chợ Kỳ Lừa nổi tiếng

Phố Kỳ Lừa là nơi tập trung mua bán trao đổi hàng hoá giữa các vùng miền trong cả nước tại đây. Nơi đây là giao lưu văn hóa của các dân tộc vùng cao, họ tập trung đến Phố Kỳ Lừa để mua sắm, tìm kiếm và gặp gỡ những người bạn bè hay đặc biệt hơn là có thể tìm được người bạn tri kỷ của đời mình tại đây.

Đặc biệt nhất trong Phố có chợ Kỳ Lừa hay còn gọi là chợ đêm Kỳ Lừa không chỉ là nơi giao lưu buôn bán nhộn nhịp, nó còn mang đậm nét những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc đang sinh sống tại Kỳ Lừa Lạng Sơn qua các sản vật được trưng bày, buôn bán tại nơi đây. Điểm đặc biệt của Chợ Kỳ Lừa là mở cửa cả ngày và đêm vì thế mà nơi đây luôn nhộn nhịp người qua lại. Trong chợ trưng bày vô số hàng thổ cẩm đầy màu sắc của người dân tộc và các món ăn đặc biệt mang đậm hương vị đặc trưng của xứ Lạng được làm ra bới chính bàn tay của chính những người dân Xứ Lạng.

Những điểm đặc sắc của chợ Kỳ Lừa

Những phiên chợ Kỳ Lừa trong tháng thường được họp vào các ngày 2,7,12,17,22,27 âm lịch hàng tháng. Mặc dù chủ yếu được họp chợ theo kiểu chợ trời và không quá náo nhiệt được như chợ đêm nhưng những phiên chợ xen kẽ này vẫn giữ được nét riêng , độc đáo vốn có của nó. Phiên chợ Kỳ Lừa là nơi để trao đổi, mua bán những mặt hàng dùng thiết yếu trong sinh hoạt đời sống hàng ngày như công cụ lao động sản xuất, cây cảnh, các giống cây, quần áo, vải lụa, giày dép,…


Những điểm đặc sắc của chợ Kỳ Lừa


Chợ Kỳ Lừa cũng là nơi để những người dân tộc gặp gỡ, giao lưu với nhau ở Lạng Sơn. Chợ không chỉ là nơi để trao đổi buôn bán giao thương mà còn là nơi để trao đổi tâm tình, chia sẻ hỏi han những việc làm ăn. Thanh niên nam nữ dân tộc cũng đến đây để gặp gỡ nhau, tìm kiếm cho mình bạn đời qua những câu hát sli, hát lượn đặc sắc Đến chợ Kỳ Lừa trong chuyến đi tour du lịch Lạng Sơn thì du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng phiên chợ với những màu sắc đa dạng từ những mặt hàng thổ cẩm, trang phục với những màu sắc riêng biệt độc đáo và với cùng với đó là những món ăn ẩm thực hấp dẫn nơi đây.

Chợ Kỳ Lừa là một nét sinh hoạt văn hóa cổ truyền nổi tiếng tại Lạng Sơn. Chợ Kỳ Lừa ngày nay đã được tôn tạo lại và mở cửa cả ngày lẫn đêm để phục vụ cho hoạt động giao thương nơi đây. Với không khí trong lành vốn có của miền núi đồi biên cương, cùng với đó là những quan cảnh và người đi chợ đêm sẽ gây ấn tượng sâu sắc cho du khách khi một lần đến đây. Du khách du lịch Lạng Sơn hãy nhớ ghé qua chợ Kỳ Lừa chắc chắn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị hơn nữa.

Những đặc sản nên thử qua khi dạo chơi tại chợ Kỳ Lừa

Vịt quay Lạng Sơn có thể coi là món cỗ cực kỳ sang trọng trong mỗi dịp cưới của người Xứ Lạng. Vịt quay muốn ngon thì phải chọn giống vịt bầu Thất Khê. Giống vịt này khi chế biến ra sẽ cho những miếng thịt vừa béo, vừa dày thịt, xương vịt nhỏ, thịt mềm. Người dân tại Lạng ăn vịt quay không cần chấm nước mắm hay xì dầu mà tự chế ra một loại nước lủ để chấm có đủ các vị ngọt, chua, mặn, cay, thơm mà một loại nước chấm cần. Thưởng thức vịt quay xứ Lạng có thể ăn cùng với bún và ăn kèm với các loại rau diếp, rau thơm, rau xà lách.

Phở Lạng để kể về phở Lạng thì ngoài các loại phở thông dụng mà bạn có thể tìm thấy ở nhiều nơi khác, xứ Lạng còn có hai món phở rất đặc biệt mà du khách đi tour Lạng Sơn đến đây nên thưởng thức qua là phở vịt quay và phở chua. Phở chua được làm bởi bánh phở tươi được thái nhỏ được trộn với các loại gia vị thông thường, thịt xá xíu, lạc rang được giã nhỏ, trứng vịt luộc được bổ tư và nước lủ. Còn phở vịt ở xứ Lạng, là món phở được ăn kèm với măng chua đã được ngâm với ớt, tỏi và “mác mật” – một loại gia vị hảo hạn của Lạng Sơn.

Đến với chợ Kỳ Lừa, một chợ nổi tiếng đã được hình thành từ lâu đời tại Lạng Sơn. Du khách du lịch Lạng Sơn hãy ghé qua phiên chợ đặc biệt này, nơi chất chứa nhiều nét văn hóa đặc biệt của người dân vùng cao. Đến đây, du khách có thể tìm và mua về cho mình được những món quà đặc sản mang về cho gia đình. Ngoài ra, còn có thể được hòa mình tham gia vào các hoạt động văn hóa tại nơi đây.